Ăn chay thực chất là
chế độ ăn uống không sử dụng những loại thịt động vật và giúp cơ thể
luôn khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh tật nguy hiểm như ung thư, tim
mạch… Ăn chay không chỉ giúp bạn trẻ thêm vài tuổi so với tuổi thực,
nhiều người còn coi đây là liều thuốc phòng tránh bệnh nguy hiểm.
Rất nhiều người cho rằng, ăn chay sẽ khiến cơ thể gầy yếu, xanh xao.
Tuy nhiên, đây thực sự là một quan niệm hết sức sai lầm. Thực đơn ăn
chay, dù đơn giản hay cầu kỳ cũng đều không thiếu chất, nhất là chất đạm
– loại chất quan trọng nhất trong cơ thể mỗi người. Vào tháng 7 âm lịch
hàng năm, chúng ta vẫn dành ra môt vài ngày để ăn chay như một cách báo
hiếu cha mẹ, đồng thời để tĩnh tâm, thanh lọc cơ thể.
Ăn chay đúng cách, không chỉ giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật mà vẫn
đầy đủ chất dinh dưỡng để não bộ phát triển, có đầy đủ chất dinh dưỡng
đi nuôi cơ thể. Khi ăn chay, bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh, tránh
khỏi tiểu đường, phòng chống xơ vữa động mạch từ những chất béo có hại
có nguồn gốc từ động vật. Những món ăn chay thường rất giàu chất xơ,
vitamin và khoáng chất nên rất lành tính, thanh lọc cơ thể, thải bớt độc
tố ứ đọng trong cơ thể để sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Đây cũng là một cách ăn uống để bạn duy trì vóc dáng mảnh mai, gọn
nhẹ và thanh thoát hơn. Ngoài ra, chế độ ăn này cũng giúp bạn trở nên
lạc quan, yêu đời hơn, dễ trút bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi ta trí
hơn.
Trong chế độ ăn chay, những sản phẩm từ đậu nành được ưa chuộng hơn
cả. Có thể nói, khi nhắc đến ăn chay, người ta sẽ nghĩ ngay đến đậu phụ,
sữa đậu nành… Vì sao những thực phẩm được chế biến từ đậu nành lại tốt
cho người ăn chay đến vậy?
Nguyên nhân đậu nành là lựa chọn số 1 cho người ăn chay
Thật khó có thể lựa chọn một loại thực phẩm lành mạnh mà lại ít tốn
kém như đậu nành. Loại thực phẩm này có thể sử dụng ở nhiều dạng khác
nhau, từ việc ăn đậu phụ, pho mát, thịt làm giả từ đậu nành đến uống sữa
đậu nành… Đậu nành rất giàu protein, hàm lượng tinh bột thấp, không
chứa cholesterol, đồng thời có hàm lượng chất khoáng, vitamin và
lecithin cao. Dưới đây là những tác dụng khiến đậu nành là lựa chọn số 1
cho người ăn chay:
Có đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
Đậu nành là một thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin B, canxi và axit
béo omega-3. Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Mark Messina (Mỹ) cho biết,
khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 20-69 và 40% phụ nữ từ 70 tuổi trở
lên không ăn đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Ông cũng khẳng
định, nếu như trước đây chế độ ăn protein động vật và thực vật tại Mỹ
theo tỷ lệ 70:30 thì nay đã cân bằng 50:50. Nói như vậy để thấy rằng,
loại protein chứa trong đậu nành rất quan trọng cho sức khỏe mỗi người.
Đối với ăn chay, vốn không sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc động vật
thì việc bổ sung đậu nành là vô cùng cần thiết để sống khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện dịch tễ học Mỹ cho biết,
những người ăn chay thường xuyên ăn đậu nành trong chế độ ăn của họ ít
có nguy cơ bị bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung
thư đại trực tràng.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ)tiến hành một cuộc khảo
sát và thấy rằng, ăn đậu nành thường xuyên, điều độ giúp giảm nguy cơ
bị ung thư vú. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sử dụng 3 khẩu phần đậu nành
mỗi ngày đem lại nhiều ích lợi cho phụ nữ có nguy cơ hoặc có tiền sử gia
đình mắc bệnh ung thư vú.
Phòng chống bệnh tim mạch
Protein chứa trong đậu nành làm giảm cholesterol, tăng cường chức
năng động mạch vành, và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Lượng omega-3 và
omega-6 chứa trong đậu nành giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim, giảm
nguy cơ nhồi máu cơ tim. Isoflavones chứa trong đậu nành chống oxy hóa
và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh mạch vành, giảm 16% sự phát triển của
xơ vữa động mạch.
Theo cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), việc bổ sung
25g protein từ đậu nành hàng ngày sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo bão
hòa, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ở châu Á, đậu phụ, sữa đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu nành được
sử dụng rất phổ biến. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân
người dân châu Á có tỷ lệ mắc ung thư, tim mạch ít hơn ở châu Âu, Hoa
Kỳ.
Tăng cường mật độ xương
Các isoflavones có trong các loại thực phẩm đậu nành có thể cải thiện
duy trì mật độ xương. Do đó chúng hoàn toàn có thể thay thế đạm động
vật bằng protein chứa trong các chế phẩm từ đậu nành, tăng cường canxi,
củng cố sức mạnh của xương khớp.
Đậu nành chứa protein chay. Sách dạy nấu ăn chay cũng cho thấy các
công thức nấu ăn từ đậu nành dựa trên nguồn đạm thực vật dồi dào và đáng
quý này như là một cách để cải thiện sức khỏe xương cũng như nhiều bộ
phận, cơ quan khác trong cơ thể, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ.
Nghiên cứu của dịch tễ học cũng cho thấy, tỷ lệ gãy xương ở phụ nữ
châu Á thấp hơn rõ rệt so với phụ nữ phương Tây. Theo đó, phụ nữ ăn
nhiều đậu nành sẽ giúp tăng mật độ khoáng tại các đốt sống 1,2 đến 1,4
lần.
Điều trị chứng mãn kinh
Đậu nành là một thực phẩm không thể thiếu với người ăn chay nói chung
và cũng đặc biệt cần thiết cho tất cả chị em phụ nữ, nhất là trong giai
đoạn mãn kinh.
Đậu nành có isoflarm còn gọi là estrogen thực vật (phytoestrogen);
hoạt chất này góp phần làm cân bằng hormon ở phụ nữ mãn kinh, cải thiện
rõ rệt các triệu chứng khác của tuổi mãn kinh như: Bốc hỏa, đổ mồ hôi
đêm, trầm cảm, khô âm đạo…
Từ những lý do trên, đậu nành được khẳng định là thực phẩm số 1 của
người ăn chay. Không chỉ có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh tật,
đậu nành còn được chế biến dưới nhiều món, nhiều dạng thức ăn, giúp
người ăn chay luôn hào hứng và không cảm thấy nhạt nhẽo với chế độ ăn
uống của mình.
Bạn có thể xem sản phẩm Đậu tượng đen và đậu tương vàng
TẠI ĐÂYTheo: http://suckhoedoisong.vn/vi-sao-dau-tuong-la-lua-chon-so-1-cua-nguoi-an-chay-n128802.html