Chế biến

Đậu hũ bọc trứng muối sốt chanh dây cho ngày mới

21:10 13/04/2016

Món ăn độc đáo “đậu hũ bọc trứng muối sốt chanh dây” không chỉ giúp cả nhà bạn thay đổi khẩu vị mà còn mang đến nhiều lời chúc ý nghĩa cho ngày đầu năm.

Với người phương Đông, những món ăn ngày đầu năm còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh. Đó có thể  xuất tên gọi như  “khổ qua” với mong muốn mọi đau khổ năm cũ đều qua đi, cho đến màu sắc như màu đỏ may mắn của hạt dưa hay hình dáng như bánh chưng, bánh giầy đại diện cho mong muốn mọi điều trọn vẹn trong năm mới.

 

Màu vàng bắt mắt của món ăn chính là lời chúc may mắn cho năm mới 2016.

 

Riêng với doanh nhân Chương Đặng, anh lại có một góc nhìn thú vị hơn về vấn đề này: “Tôi nghĩ việc tin một chút vào chuyện may mắn từ món ngày Tết cũng rất thú vị. Tuy nhiên, nếu năm nào cũng ăn đúng những món như thế thì Tết hẳn sẽ “ngán” lắm nên năm nay tôi thử nghĩ ra một món ăn mới “đậu nành bọc trứng muối sốt chanh dây”. Món ăn này không chỉ thơm ngon, lành tính với sức khỏe mà còn có màu sắc vàng tươi may mắn cùng hình dáng vuông tròn để mọi điều trong năm mới đều toàn vẹn.”

Nguyên liệu

-       Đậu phụ (5 miếng)

-       Đậu hũ non (1 cây)

-       Chanh dây (2 trái)

-       Trứng gà (2 trái)

-       Trứng vịt muối (2 trái)

-       Bột mì

-       Hành lá phi

-       Hạt tiêu giã nhỏ

 

Thực hiện

-       Đậu phụ cắt miếng dài (1 thanh thành 3 miếng). Đậu hũ non cắt miếng tròn (mỗi miếng dày khoảng 1,5cm).

Không chỉ đầy đủ hình dáng vuông, tròn đem lại sự trọn vẹn cho năm mới, đậu phụ và đậu hũ non còn là những thực phẩm vô cùng lành tính và tốt cho sức khỏe ngày đầu năm. Chúng có vị ngon thanh đạm và được chế biến từ nguyên liệu đậu nành chứa nhiều dưỡng chất quý giá. Đậu nành là thực phẩm giàu đạm với 8 a-xít amin quý, không chứa cholesterol, giàu isoflavone. Sử dụng đậu nành là giải pháp cân bằng, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, béo phì do tiêu thụ quá nhiều thịt động vật, nhất là trong dịp Tết.

 

 

-       Tẩm trứng muối lên 2 mặt của từng miếng đậu phụ và đậu hũ non.

 ...

-       Sau đó phủ lên một lớp bột mì mỏng và nhúng vào trứng. (nếu đậu hũ non quá mềm thì không cần nhúng trứng)

 

...

 

-       Cho ngay miếng đậu vừa nhúng trứng lên chảo dầu nóng để chiên áp chảo.

 

-       Khi miếng đậu vàng 2 mặt thì lấy ra và bày lên đĩa.

 

...

 

-       Sốt chanh dây:

+ Chanh dây bổ đôi, lấy ruột.

 

+ Cho dầu ăn vào chảo cùng tỏi bằm, phi thơm rồi cho 2 muỗng cà phê đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm, sau đó cho chanh dây vào.

 

+ Hòa tan 2 muỗng cà phê bột mì vào chén nước lạnh rồi cho vào hỗn hợp chanh dây.

 

+ Để lửa nhỏ và đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì rắc thêm hạt tiêu lên trên. (Cho thêm nước nếu hỗn hợp quá khô)

 

-       Rưới đều sốt chanh dây lên trên đậu hũ đã áp chảo.  Cho thêm hành lá đã phi lên trên từng miếng đậu.

 

Món đậu hũ trứng bọc muối, sốt chanh dây vàng ươm, thơm lừng đã hoàn tất! Đây sẽ là món ăn giúp bữa tiệc ngày xuân thêm bắt mắt và mang đến may mắn cho cả gia đình bạn trong năm mới!

 

Tin đã đăng

Tin tức trên báo chí

Liên hệ

Nhóm Đậu Tương - Viện Di truyền Nông nghiệp

Địa chỉ: KM 2 - Đường Phạm Văn Đồng - Từ Liêm - Hà Nội
Email: [email protected]

Thông tin chuyển khoản

Họ tên: Lê Thị Ánh Hồng

STK: 0491000092676 - Ngân hàng VietcomBank chi nhánh Phạm Hùng - Hà Nội