Gía thịt gà nhập khẩu "siêu rẻ" 

Do giá thịt đông lạnh nhập khẩu rẻ và dễ bảo quản, các quán cơm bình dân đã thay thế tất cả món thịt gà trong thực đơn như đùi gà, cánh gà, gà kho... sang hàng nhập. Hiện nay, giá các công ty nhập khẩu cung cấp buôn cho các nhà hàng ở mức: đùi gà Mỹ 19.000 đồng/kg, má đùi 17.500 đồng/kg, cánh gà 55.000 đồng/kg và gà nguyên con (không đầu, cánh, chân) 35.000 đồng/kg.

“Giá gà đông lạnh năm nay rẻ bất ngờ, năm ngoái tôi mua thường ở mức 30.000 đồng/kg” - chủ một cửa hàng cơm bình dân cho biết. 

Khảo sát ngoài thị trường, giá bán gà công nghiệp đông lạnh nhập khẩu đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước 30 - 50%. Trong đó, thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam có giá ngày một rẻ hơn và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào VN. Cánh gà Mỹ chỉ có 1 USD/kg và đùi gà Mỹ chỉ có 0,9 USD/kg, giá này được cho là rẻ "một cách đáng sợ". 

 

Gà đông lạnh nhập khẩu có giá rẻ đến đáng sợ

Gà đông lạnh nhập khẩu có giá rẻ đến ... "đáng sợ" 

Theo Chi cục Thú y TP HCM, hiện mỗi tuần đơn vị này đã cấp phép lưu thông 1.700 - 1.800 tấn thịt gà đông lạnh các loại (chưa kể phụ phẩm), tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục Hải quan, trong năm tháng đầu năm 2015 VN đã nhập gần 54 triệu USD thịt gà các loại, bằng 52% tổng giá trị nhập khẩu của cả năm 2014. Đáng chú ý, thịt gà Mỹ nhập khẩu ngày một nhiều hơn khi chiếm tới 65% giá trị nhập khẩu (34,8 triệu USD).

Bài viết liên quan: Nghịch lý thịt ngoại nhập rẻ hơn thịt trong nước 

Ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước có nguy cơ vỡ nợ 

“Không thể sống nổi” là khẳng định của giám đốc kinh doanh một công ty chăn nuôi quy mô lớn tại Đồng Nai khi nhận được bảng thông báo giá mới của một đơn vị nhập khẩu.

Vị giám đốc này bày tỏ: “Đùi gà Mỹ về đến VN bán với giá chưa tới 20.000 đồng/kg thì rẻ như rau ở siêu thị. Ngay cả các công ty và nông dân đang bán lỗ như hiện nay vẫn không thể cạnh tranh được với gà nhập khẩu”. 

Nhập khẩu gà của VN ngày một tăng lên, trong khi giá nhập khẩu không ngừng hạ xuống đang tàn phá ngành chăn nuôi trong nước. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, năm 2014 VN nhập khẩu trên 90.000 tấn thịt gà và phụ phẩm gà các loại.

Với giá rẻ hơn rất nhiều từ 
40 - 50%, cánh và đùi gà nhập khẩu đã đánh bật các sản phẩm cùng loại trong nước. Hậu quả là thị phần thịt gà tươi trong nước ngày càng bị thu hẹp trước sức tấn công ngày một khốc liệt của thịt nhập ngoại. 

Ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đang chịu lỗ lớn

Ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đang chịu lỗ lớn 

Theo người chăn nuôi, giá gà công nghiệp của các trang trại trong nước từ đầu năm đến nay luôn dao động ở mức 21.000 - 22.000 đồng/kg, thấp hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. So với giá thành sản xuất, người chăn nuôi gà đang bán lỗ 4.000 - 5.000 đồng/kg, tức khoảng 10.000 - 12.500 đồng/con gà.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nếu tính toán cả ngành chăn nuôi gà công nghiệp từ đầu năm đến nay, số tiền thua lỗ ở mức khổng lồ. Bởi mỗi ngày các trang trại gà công nghiệp trên toàn quốc đưa ra thị trường khoảng 550.000 con gà trong khi thời gian thua lỗ kéo dài 4 - 5 tháng qua, tổng số lỗ mà các công ty chăn nuôi và nông dân ngành này đã gánh lên tới gần 1.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho hay chỉ tính riêng trong hiệp hội này đã có 3.000 trại gà công nghiệp hiện đại với vốn đầu tư khoảng 2 tỉ đồng/trại, phần lớn là tiền vay ngân hàng với phương án kinh doanh bán gà có lời.

Việc giá gà liên tục giảm thấp hơn giá thành thời gian qua đã đẩy người chăn nuôi vào tình thế hết sức khó khăn, nguy cơ vỡ nợ rất lớn. “Nếu Nhà nước không có biện pháp hạn chế gà nhập khẩu với giá quá rẻ như thời gian qua, nguy cơ vỡ nợ 6.000 tỉ đồng của ngành nuôi gà hoàn toàn có thể xảy ra” - ông Ngọc cảnh báo.

Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Theo GĐVN